BẢO TRÌ THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY

Ngoài việc lắp đặt thì bảo trì hệ thống PCCC cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì ngày càng có nhiều vụ cháy xảy ra do sự xuống cấp của hệ thống này. Không phải cứ lắp đặt xong là đã có thể yên tâm hoàn toàn. Do đó nhiều người đang tìm kiếm một dịch vụ thi công bảo trì PCCC chất lượng tại Đà Nẵng, HCM

Ngoài việc lắp đặt thì bảo trì hệ thống PCCC cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì ngày càng có nhiều vụ cháy xảy ra do sự xuống cấp của hệ thống này. Không phải cứ lắp đặt xong là đã có thể yên tâm hoàn toàn. Do đó nhiều người đang tìm kiếm một dịch vụ thi công bảo trì PCCC chất lượng tại Đà Nẵng, HCM.

Sự cần thiết của dịch vụ thi công bảo trì hệ thống PCCC

Lắp đặt hệ thống PCCC là cụm từ chắc hẳn không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy vậy, nguồn kinh phí lớn bỏ ra để thực hiện việc này sẽ uổng phí nếu bỏ qua yếu tố quan trọng là bảo trì hệ thống. Thậm chí có người còn nghĩ lắp đặt PCCC chỉ để đối phó với công tác khảo sát của cơ quan chức năng. Điều đó rất nguy hiểm.

Sự hao mòn, hư hỏng và xuống cấp không loại trừ cái gì, và hệ thống PCCC cũng vậy. Có nhiều trường hợp hệ thống bị vô hiệu hóa hay hư ở chi tiết nhỏ khi xảy ra hỏa hoạn. Nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thì các vấn đề nguy hiểm thật khó lường.

Nhiều cơ quan, xí nghiệp chủ quan khi giao nhiệm vụ kiểm tra, bảo trì cho đội bảo vệ. Tuy nhiên những người này chưa được đào tạo chuyên nghiệp về PCCC nên chỉ làm qua loa. Vì thế để đảm bảo an toàn thì các cơ quan chức năng và từng tập thể, hộ gia đình phải có ý thức, trách nhiệm trong việc này.

Dịch vụ thi công bảo trì hệ thống PCCC Lộc Phát ở Đà Nẵng

Khi muốn tổ chức bảo trì, kiểm tra hệ thống PCCC thì nhất thiết cần có những người thật sự am hiểu chuyên môn, kỹ thuật. Đội ngũ sĩ sư, chuyên viên của công ty Lộc Phát sẽ đáp ứng các yêu cầu này một cách hoàn hảo.

Sau khi kiểm ra, nhận định tình hình, nhân viên sẽ tiến hàng sửa chữa những chi tiết có vấn đề dù nhỏ nhất. Như vậy chúng ta sẽ phòng tránh được các sự cố bất ngờ, không mong muốn xảy ra khi đưa hệ thống vào hoạt động.

Dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC tại công ty Lộc Phát ở Đà Nẵng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và nhanh chóng có mặt để phục vụ. Chúng tôi luôn tạo được niềm tin ở người dân, các cơ quan, tổ chức bởi công tác nhanh nhẹn, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, giá thành dịch vụ lại vô cùng cạnh tranh.

Không chỉ phục vụ khách hàng trong thành phố mà Lộc Phát còn tiếp nhận thông tin, kiểm tra, bảo trì chu đáo đối với những yêu cầu đến từ các tỉnh thành khác. Đối với những khách hàng đã từng được chúng tôi trực tiếp lắp đặt hệ thống thì sẽ được hưởng chính sách bảo hành dài hạn.

Quy trình bảo trì hệ thống PCCC tại Lộc Phát

Áp dụng thông tư 52 của bộ Công an PCCC, công ty Lộc Phát tiến hành bảo trì hệ thống theo quy trình sau:

KIỂM TRA BẢO DƯỠNG VÀ NẠP LẠI

Quy định chung

Người chủ hoặc đại lý hoặc người ở nơi các bình chữa cháy được bố trí phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng và nạp lại.

Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy khác nhau nhiều. Các kiến thức tối thiểu cần thiết để thực hiện quy trình kiểm tra hàng tháng theo 4.2. Chỉ những người có thẩm quyền mới được bảo dưỡng và sửa chữa theo 4.3 và 4.4. Xem phụ lục A.

Việc bảo dưỡng và nạp lại phải được thực hiện theo sổ tay hướng dẫn thích hợp, sử dụng các loại dụng cụ, vật liệu thay thế, dầu bôi trơn và các phụ tùng thay thế nhận biết được và được người sản xuất hướng dẫn.

Bình chữa cháy không còn khả năng bảo dưỡng hoặc nạp lại phải được thay thế bằng một bình dự trữ cùng kiểu và tối thiểu cùng loại và cùng công suất.

Kiểm tra bình chữa cháy

Bình chữa cháy phải được kiểm tra khi lần đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm tra định kỳ khoảng 30 ngày. Bình chữa cháy phải được kiểm tra với chu kỳ ngắn hơn khi có yêu cầu.

Kiểm tra định kỳ được thực hiện để đảm bảo bình chữa cháy:

a/ Được đặt đúng vị trí quy định;

b/ Không bị trở ngại và dễ nhìn thấy và bản hướng dẫn sử dụng của bình quay ra ngoài;

c/ Hướng dẫn sử dụng rõ ràng;

d/ Niêm phong hoặc bộ phận chèn không vỡ hoặc bị mất;

e/ Còn đầy (bằng cách cân hoặc nhấc)

f/ Không bị hư hỏng, ăn mòn, rỏ rỉ hoặc lăng phun bị bịt kín;

g/ Nếu đồng hồ đo áp suất, kim của đồng hồ phải ở vị trí hoạt động hoặc nằm trong khoảng hoạt động.

Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nào không đảm bảo đúng các điều kiện được liệt kê trong 4.2.2a và b/ phải có hành động chỉnh sửa ngay.

Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nạp lại được nào không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện của c/,d/,e/,f/ hoặc g/ của 4.2.2 thì phải tiến hành bảo dưỡng theo qui trình thích hợp.

Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy bằng bột không nạp lại được không thực hiện đúng bất kỳ điều nào của c/, d/,e/,f/ hoặc g/ của 4.2.2 thì phải loại bỏ.

Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy halon không nạp lại được không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện nào của c/, d/,e/,f hoặc g/ của 4.2.2 thì phải loại bỏ và chất chữa cháy phải được lấy lại hoặc huỷ.

Bảo dưỡng

Quy định chung

Tất cả các loại bình chữa cháy, trừ loại được lưu ý ở phục lục C, phải đảm được bảo dưỡng như sau:

a/ Không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần;

b/ Thử thuỷ lực đúng kỳ;

c/ Khi có yêu cầu kiểm tra đặc biệt. Quy trình bào bảo dưỡng phải tiến hành phù hợp với 4.3.2

Quy trình đối với tất cả các loại bình chữa cháy

Trong một lần bảo dưỡng, tất cả các loại bình chữa cháy phải:

a/ Kiểm tra niêm phong và cơ cấu an toàn để xác định bình chữa cháy đã được sử dụng chưa;

Sau khi bảo dưỡng, thay thế cơ cấu an toàn và lắp liêm phong mới;

c/ Gắn biển vào bình hoặc ghi nhãn tấm biển gắn vào bình để chỉ ra rằng đã tiến hành bảo dưỡng theo quy định.

Đối với việc cân nhắc quy trình được thực hiện khi bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay, các loại bình được phân loại như sau:

- Loại 1: Bình có áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là nước, nước có phụ gia, hoặc bọt

- Loại 2: Bình có áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là bột hoặc halon;

- Loại 3: Bình dùng chai khí đẩy với chất chữa cháy là nước, nước có phụ gia hoặc bọt;

- Loại 4: Bình dùng chai khí đẩy với chất chữa cháy là bột;

- Loại 5: Bình chữa cháy các bon dioxide

Bổ sung vào yêu cầu của 4.3.2.1 a/,b/ và c/ bình chữa cháy phải được bảo dưỡng theo bảng 1.

Cảnh báo: Trước khi mở bất kỳ bình chữa cháy bằng bột nào, bình đó phải được xác định rằng trong khi kiểm tra và bảo dưỡng, các sự phòng ngừa được nêu trong 4.3.4.1 và 4.3.2.4.2 phải được xem xét.

Chỉ được mở bình chữa cháy bằng bột ở điều kiện khô nhất có thể và trong thời gian ít nhất cần thiết để kiểm tra, nhằm làm giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến bột (bột có thể hấp thụ một lượng độ ẩm có hại nếu để phơi trong không khí có độ ẩm tương đối cao hoặc nếu bột lạnh hơn không khí xung quanh).

Cấm việc trộn lẫn làm nhiễm bẩn chéo giữa các loại bột chữa cháy khác nhau (Một số các loại bột có khả năng tác dụng tới một số loại bột khác tạo ra nước và cácbon dioxit. Phản ứng này thường không xảy ra một cách rõ ràng cho tới sau một tuần mà trong thời gian đó phản ứng bề mặt không xảy ra. Nước gây ra sự vón cục và ở trong thùng kín các bon dioxit gây ra sự tăng áp nên rất nguy hiểm. Chỉ những bình chứa cùng loại bột mới được mở và kiểm tra cùng một thời điểm).

Bảng 1:

STT

Quy trình bảo dưỡng

Loại bình

1

2

3

4

5

1

Kiểm tra và xác nhận rằng thiết bị chỉ thị áp suất (nếu được lắp) là chỉ áp suất trong bình chính xác hoặc khi thiết bị này không được lắp, áp suất trong là chính xác. Nếu bình chữa cháy chỉ ra áp suất giảm hơn 10% hoặc nhiều hơn so với mức giảm lớn nhất theo hướng dẫn của người sản xuất nếu áp suất giảm ít hơn 10% phải theo chỉ dẫn của người sản xuất để có biện pháp thích hợp.

x

x

 

 

 

2

Kiểm tra bên ngoài thân bình chữa cháy xem có bị ăn mòn hoặc hư hại. Nếu bình bị ăn mòn ít hoặc hư hại không đáng kể, bình phải bị loại bỏ hoặc phải thử thuỷ lực. Nếu bình bị mòn nhiều hoặc có một vài hư hại thì bình phải bị loại bỏ.

x

x

x

x

x

3

Cân bình chữa cháy(có hoặc không có cơ cấu

x

x

x

x

x

 

vận hành theo hướng dẫn của người chế tạo) hoặc sử dụng phương thức thích hợp để kiểm tra bình chứa khối lượng chất chữa cháy chính xác. Đối chiếu khối lượng so với khối lượng được ghi khi bình chứa sử dụng lần đầu.

 

 

 

 

 

4

Kiểm tra lăng phun và vòi phun (nếu được trang bị) và làm sạch nếu cần thiết. Phải thay thế nếu bị hư hỏng hoặc không ở trạng thái tốt.

x

x

x

x

x

5

Khi bình chữa cháy được thiết kế có cơ cấu vận hành tháo ra được, phải kiểm tra cơ cấu vận hành và kiểm soát sự xả (nếu được nắp) đối với việc di chuyển tự do. Làm sạch, chỉnh sửa, hoặc thay thế, nếu cần. Phải bảo vệ ren và các chi tiết vặn chống lại sự ăn mòn bằng dầu bôi trơn theo hướng dẫn của người sản xuất.

x

x

x

x

 

6

Mở bình chữa cháy hoặc tháo các đấu lắp ráp. Tháo chai khí đẩy.

 

 

x

x

 

7

(Chỉ đối với bình chữa cháy bằng nước có phụ gia hoặc bọt). Đổ chất lỏng vào bình chứa sạch. Nếu dấu hiệu bị hư hỏng xuất hiện (tham khảo hướng dẫn của người sản xuất đối với các sản phẩm). Đổ bỏ chất lỏng này và đổ vào chất lỏng đặc biệt của người sản xuất. Khi chất tạo bọt chữa cháy hoặc phụ gia ở trong bình riêng biệt, kiểm tra sự rò rỉ. Loại bỏ bình bình rỏ rỉ và thay bằng bình mới và nạp.

 

 

x

 

 

8

Làm sạch bên trong và bên ngoài bình chữa cháy và kiểm tra bên trong và bên ngoài thân bình để phát hiện sự ăn mòn và hư hại. Nếu bình bị ăn mòn ít hoặc bị hư hại không đáng kể, bình phải bị loại bỏ hoặc thử thuỷ lực. Nếu bị ăn mòn nhiều hoặc có một vài hư hại bình phải bị loại bỏ.

 

 

x

 

 

9

Kiểm tra bên ngoài chai khí đẩy để phát hiện ăn mòn và hư hại. Nếu chai khí đẩy bị ăn mòn và hư hại thì phải thay mới như khuyến nghị của người sản xuất. Cân chai khí đẩy và kiểm tra

 

 

x

x

 

 

khối lượng so với khối lượng ghi trên chai. Chai khí đẩy có khối lượng chất chưá ít hơn khối lượng nhỏ nhất được ghi, hoặc chai được phát hiện bị rò rỉ thì phải loại bỏ hoặc được thay bằng chai mới theo khuyến nghị của người sản xuất.

 

 

 

 

 

10

Làm sạch nếu cần và xì hết khí qua lỗ thông hơi (hoặc các cơ cấu thông hơi khác) ở trong nắp.

 

 

x

x

 

11

Kiểm tra lăng phun ống nhánh, lưới lọc và ống phun trong van xả khí (nếu được lắp) và làm sạch chúng, nếu cần.

 

 

x

 

 

12

Làm sạch và kiểm tra lăng phun, vòi phun và ống phun trong để phát hiện sự tắc nghẽn bằng cách bơm không khí đi qua chúng, chỉnh sửa hoặc thay thếu nếu cần.

 

 

 

x

 

13

Kiểm tra các vòng đệm, màng ngăn và vòi phun và thay thế nếu bị hư hại hoặc có khuyết tật. Nếu vòi phun được lắp ở đáy bình và màng ngăn được sử dụng thì phải thay.

 

 

x

x

 

14

Kiểm tra bột trong bình để xác định không có dấu hiệu của sự vón cục, đóng cục hoặc vật lạ. Khuấy trộn bột bằng cách lắc và dốc ngược bình, nhưng phải tránh làm tràn. Nếu có dấu hiệu vón cục, đóng cục hoặc có vật lạ, nếu không phun được hoặc có bất kỳ trở ngại nào, phải thay tất cả bột chữa cháy và nạp lại bình bằng bột chữa cháy của người sản xuất

 

 

 

x

 

15

Nạp lại bình chữa cháy tới mức ban đầu, bù lại lượng nước bị mất hoặc thay bằng nước sạch nếu cần. Đối với nước có phụ gia hoặc dung dịch tạo bọt, nạp lại bình theo hướng dẫn của người sản xuất.

 

 

x

 

 

16

Lắp lại bình theo hướng dẫn của người sản xuất

 

 

x

x

 

17

Kiểm tra loa phun, vòi phun chữa cháy và lắp van, làm sạch và thay thế nếu không ở tình trạng tốt.

 

 

 

 

x

18

Thực hiện phép thử dẫn điện bộ vòi chữa cháy

 

 

 

 

x

Chú thích: Ở một nước theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền phải xem xét một cách thích đáng quy trình kiểm tra chất lượng và sự tin cậy của Thứ hai là kiểm tra bình ắc quy, hệ thống điều khiển

- Xem xét tín hiệu bo mạch

- Kiểm tra nguồn

- Lập trình trung tâm, đèn, bàn phím, màn hình,…

- Làm vệ sinh tiếp điểm

- Kiểm tra bộ tủ điều khiển

- Đảm bảo bình ắc quy vận hành tốt

Thứ ba là kiểm tra đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuông báo, các nút nhấn

­- Dùng bình tạo khói xịt vào để kiểm tra đầu báo khói, lau chùi

- Dùng máy sấy thổi gần đầu báo nhiệt để thử đầu báo nhiệt, lau chùi

- Dùng tay nhấn để kiểm tra nút trì hoãn, bộ phận cung cấp tín hiệu, bộ phận nguồn

- Kiểm tra độ rung, dây tisnhieeuj của còi, đèn báo cháy, chuông báo cháy

Cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ thiết bị hư hỏng hoặc hoạt động không tốt

Sửa chữa hoặc thay thế thiết bị phù hợp để kịp thời cải thiện chất lượng hoạt động của các bộ phận bị hư hỏng, xuống cấp. Sau khi kiểm tra, bảo trì thì nhân viên kỹ thuật Lộc Phát sẽ vệ sinh toàn bộ hệ thống và kế nối lại.

Mỗi năm bảo trì hệ thống PCCC bao nhiêu lần là đủ?

Bạn thấy đấy, dịch vụ thi công bảo trì hệ thống PCCC vô cùng cần thiết cho mỗi hộ gia đình hay cơ quan, công ty, xí nghiệp. Đặc biệt, công tác bảo trì giúp máy móc hệ thống vận hành ổn định để sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ xảy ra.

Theo quy định, đối với cả hệ thống PCCC thì cần bảo trì mỗi năm 1 lần. Tuy nhiên bất cứ khi nào phát hiện hoặc nghi ngờ có tình trạng bất thường thì bạn cũng cần liên hệ với công ty bảo trì Lộc Phát để được hỗ trợ tốt nhất. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, chúng tôi sẽ đem đến dịch vụ hoàn hảo. Mọi nhu cầu về thi công bảo trì PCCC xin vui lòng liên hệ:

 

Nạp sạc bình chữa cháy khí CO2 giá rẻ an toàn ở đâu ?
Nạp sạc bình chữa cháy khí CO2 giá rẻ an toàn ở đâu ?
Bình chữa cháy đang được sử dụng rất phổ biến trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Việc sử dụng và bảo quản bình chữa cháy là rất cần thiết và nên được quan tâm. Bơi vì, nếu chỉ cần sơ xuất hay để bình chữa cháy hết hạn sử dụng hay nạp sạc bình chữa cháy không đúng cách, không đúng thời hạn thì cũng dẫn đến những nguy hiểm cho người sử dụng.
Xem thêm
Nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ ở đâu tốt nhất?
Nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ ở đâu tốt nhất?
Bình chữa cháy được sử dụng rất nhiều trong gia đình và khu chung cư, công ty, vì vậy việc quan tâm đến việc bảo đảm an toàn cho các thiết bị phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết. Bởi những thiết bị này nếu không được thường xuyên kiểm tra và nạp sạc rất có thể sẽ mang lại nguy hiểm cho bạn và các thành viên trong gia đình.
Xem thêm
Nạp sạc bình chữa cháy bột MFZ4 ở đâu giá rẻ nhất ?
Nạp sạc bình chữa cháy bột MFZ4 ở đâu giá rẻ nhất ?
Các loại bình chữa cháy dạng bột có nhiều đặc điểm ưu việt hơn và cũng đa dạng, vì vậy bình chữa cháy dạng bột cũng được sử dụng nhiều trên thị trường. Trong các loại bình chữa cháy dạng bột thì bình chữa cháy loại MFZ4 được sử dụng rất phổ biến vì nó có kích thước và khối lượng vừa phải rất dễ sử dụng.
Xem thêm
Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu, khi nào nạp sạc bình
Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu, khi nào nạp sạc bình
Theo tiêu chuẩn PCCC thì tất cả các bình chữa cháy đều có hạn sử dụng, đến khi hết hạn định kỳ thì bạn nên bơm nạp sạc bình chữa cháy 1 lần. Vậy làm sao để biết Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu, khi nào nạp sạc bình? hãy để cho nhân viên chúng tôi tư vấn cho bạn nhé.
Xem thêm
ZALO FACEBOOK